CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH QUẢNG NAM LÀ TỔNG ĐẠI LÝ CHÍNH HÃNG CÔNG TY TNHH NÔNG LÂM SẢN TIÊN PHƯỚC

Trang chủ » Sản phẩm

Sản phẩm nấm lim xanh loại Thanh-Thiết-Bảo-Sinh tác dụng cách dùng

NẤM LIM XANH THANH-THIẾT-BẢO-SINH CỔ TRUYỀN

Nấm lim xanh qua quá trình chế biến theo kỹ thuật truyền thống “Thanh Thiết Bảo Sinh” của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước, được biết đến với việc tăng cường hàm lượng các dược chất quý của nấm lim xanh , mang lại công dụng có hiệu quả cho sức khỏe cao hơn từ 5 đến 10 lần so với nấm lim xanh tự nhiên chưa qua xử lý.

Bí quyết này, có nguồn gốc từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, dưới sự lãnh đạo của nhà yêu nước Nguyễn Duy Hiệu và Nghĩa hội Quảng Nam, đã được gìn giữ qua hơn hai thế kỷ, với những ghi chép đầu tiên xuất hiện vào khoảng năm 1885 đến 1887. Phương pháp “Thanh Thiết Bảo Sinh” không chỉ là một bí quyết chế biến nấm lim xanh mà còn là một phần của di sản văn hóa, với nhiều công thức dược liệu khác nhau được phục hồi từ thư tịch cổ.

Nấm lim xanh chưa qua chế biến có thể chứa các chất kháng nguyên gây dị ứng cho một số người, làm giảm hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, khi được xử lý qua phương pháp “Thanh Thiết Bảo Sinh”, dược chất trong nấm được tăng cường, giúp sản phẩm không chỉ an toàn mà còn hiệu quả hơn trong việc bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.

Sản phẩm nấm lim xanh chế biến theo phương pháp này đã nhận được sự đánh giá cao từ người tiêu dùng, được vinh danh là “Sản phẩm vì sức khỏe người Việt” và “Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam” vào năm 2013, nhờ quy trình sơ chế và chế biến đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và làm giàu dược chất trong nấm.
Sản phẩm nấm lim xanh THANH THIẾT BẢO SINH cổ truyền của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước.
Sản phẩm nấm lim xanh THANH THIẾT BẢO SINH cổ truyền của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước.

Phương pháp chế biến truyền thống “Thanh Thiết Bảo Sinh” là một quy trình chế biến cổ xưa và được bảo mật nghiêm ngặt trong việc tạo ra nấm lim xanh rừng dùng làm thuốc. Dưới đây là các bước chính trong quy trình này:

 • Lựa chọn nấm lim xanh rừng giàu hoạt chất, đã đến kỳ thu hoạch, làm nguyên liệu chính (được gọi là “tướng”).
 • Bổ sung thêm 30 loại thảo mộc quý như trầm hương, quế, và sâm,.. đóng vai trò là dược liệu bổ trợ (còn được biết đến là “quân”).
 • Những dược liệu bổ trợ này chỉ được dùng trong các bước như ủ, ngâm, xông hơi và sấy khô, không trực tiếp tham gia.
 • Quá trình chế biến nấm lim xanh tuân thủ theo nguyên tắc âm dương và ngũ hành, tạo ra sự cân bằng và hòa hợp.
 • Sản phẩm cuối cùng là nấm lim xanh rừng, nổi bật với hương thơm nồng nàn và màu sắc đặc biệt, phản ánh đặc tính và chất lượng của quy trình chế biến này.
Nấm lim xanh rừng khi đạt đến độ chín phù hợp, không quá non nhưng cũng không quá già, được gọi là nấm bánh tẻ, là loại nấm được Công ty Nông lâm sản Tiên Phước lựa chọn để áp dụng quy trình chế biến theo bí quyết Thanh Thiết Bảo Sinh. Nấm non thường chứa ít dược chất do hàm lượng nước cao, trong khi nấm già có xu hướng trở nên cứng và mất đi nhiều hoạt chất quý. Chính vì lý do này, nấm bánh tẻ, với độ chín vừa phải và giàu dược chất, được chọn để sản xuất, mang lại hiệu quả tác dụng chữa bệnh cao nhất. Quá trình chế biến này không chỉ nâng cap dược tính tự nhiên của nấm mà còn tạo ra sản phẩm cuối cùng có hương thơm và màu sắc đặc trưng, phản ánh chất lượng vượt trội.
Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước nổi bật là doanh nghiệp hàng đầu trong việc thu hoạch và chế biến nấm lim xanh, với giấy phép khai thác và kinh doanh được cấp bởi Bộ Y tế và Cục Sở hữu Trí tuệ. Các sản phẩm nấm lim của công ty đã được phân phối rộng rãi tới thị trường quốc tế bao gồm Anh, Pháp, Mỹ và các nước châu Âu khác, đồng thời công ty cũng ghi danh trong danh sách Top 100 Thương hiệu và nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam. Nấm lim xanh Tiên Phước Quảng Nam, một sản phẩm của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước, đã được chứng nhận về chất lượng.
 • Viện Y dược cổ truyền đã thẩm định và cấp Quyết định số 03/28/12/11/VNC/TN, chứng nhận tính chính xác khoa học của sản phẩm.
 • Bộ Y tế đã cấp Giấy chứng nhận chất lượng số 14477/ATTP-XNCB, xác nhận sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
 • Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng đã cấp Chứng nhận số B014205 vào ngày 16/03/2012.

Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước được biết đến là nhà cung cấp tiên phong trong việc phân phối nấm lim xanh rừng, với sản phẩm đảm bảo uy tín và chất lượng cao. Để mua nấm lim xanh rừng chính hãng hỗ trợ điều trị bệnh, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với các đại lý được Công ty Nông lâm sản Tiên Phước chính thức ủy quyền hoặc gọi điện thoại đến công ty để nhận được sự tư vấn kỹ lưỡng, đảm bảo mua được sản phẩm nấm lim xanh rừng tự nhiên chất lượng cao, được nhiều người tin dùng

QUÁ TRÌNH TÌM HÁI NẤM LIM XANH TRONG RỪNG TỰ NHIÊN

Nấm lim xanh Thanh Thiết Bảo Sinh là sản phẩm đặc trưng của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước, Sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ nấm lim xanh tự nhiên thu hái từ rừng tự nhiên. Công ty này là nhà cung cấp độc nhất vô nhị trên thị trường hiện nay có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thực hiện việc thu hái nấm lim xanh trực tiếp từ những khu rừng hoang sơ ở Tây Nguyên, Trường Sơn và Nam Lào mà không thông qua bất kỳ trung gian nào. Công ty không kinh doanh nấm lim xanh nuôi trồng mà chỉ tập trung vào việc thu hái và chế biến nấm lim xanh rừng, tự hào mang đến sản phẩm Thanh Thiết Bảo Sinh chất lượng cao, được người tiêu dùng tin tưởng và ưa chuộng.
Người thợ rừng đu dây leo vượt suối tìm nấm tự nhiên
Người thợ rừng đu dây leo vượt suối tìm nấm tự nhiên
Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước quản lý một hệ thống các nhóm thợ săn rừng chuyên thu thập nấm lim xanh tự nhiên, được tổ chức thành các nhóm nhỏ từ 3 đến 10 người, bao gồm chủ yếu là nam giới từ các dân tộc bản địa, sở hữu kinh nghiệm sâu rộng và hiểu biết về địa phương. Các nhóm này được giao nhiệm vụ khám phá các khu vực rừng khác nhau như Nam Trường Sơn, Bắc Trường Sơn và Tây Nguyên, cũng như vùng rừng sâu và vắng vẻ ở các tỉnh Nam Lào giáp với Việt Nam. Trên thị trường hiện tại, chỉ có Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước triển khai một cách có hệ thống và chuyên nghiệp việc thu hái nấm lim xanh rừng.
Đội thợ công ty Tiên Phước vượt thác đi tìm nấm trong rừng.
Đội thợ công ty Tiên Phước vượt thác đi tìm nấm trong rừng.
Nấm lim xanh được hái từ những cây lim đã chết và mục nát do tự nhiên hoặc hậu quả của việc khai thác gỗ. Tình trạng thu hẹp rừng nguyên sinh tại Việt Nam đã dẫn đến việc những cây lim cổ thụ bị đốn hạ từ nhiều năm trước và bây giờ chỉ còn tìm thấy nấm trên những gốc cây còn sót lại ở những nơi hẻo lánh, khó tiếp cận. Do đó, việc tìm kiếm và thu hái nấm lim xanh là một nhiệm vụ đầy thử thách và nặng nhọc. Những con đường rừng nguy hiểm và khắc nghiệt chỉ có thể được vượt qua bởi những người đàn ông từ các dân tộc bản địa, những người có sự kiên cường và hiểu biết sâu sắc về môi trường sống.
Sinh hoạt gian khổ của người thợ tìm nấm lim xanh trong rừng.
Sinh hoạt gian khổ của người thợ tìm nấm lim xanh trong rừng.
Việc thu hoạch nấm lim xanh từ rừng là một quá trình đầy thách thức và vất vả, khó có thể diễn tả đầy đủ. Những người thợ săn nấm phải gánh vác thực phẩm và dụng cụ nặng hàng chục kilogram, vượt qua núi rừng, băng qua suối trong nhiều ngày để đến được nơi mọc nấm. Điều kiện sống trong rừng rất khắc nghiệt và thiếu thốn. Thời gian thu hoạch nấm cũng trùng với mùa mưa bão, khi mà các nguy hiểm như côn trùng đốt, rắn độc, cây ngã, sạt lở đá, lũ lụt và bão rừng luôn tiềm ẩn rủi ro cho những người thợ săn nấm.
Trèo lên cây đổ để hái nấm cây lim xanh tự nhiên.
Trèo lên cây đổ để hái nấm cây lim xanh tự nhiên.
Trong điều kiện rừng sâu và địa hình phức tạp, việc thu hái nấm lim xanh rừng trở nên đặc biệt gian nan. Các thợ săn nấm của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước phải giữ kín thông tin về những khu vực rừng nơi nấm mọc dồi dào. Họ sử dụng công nghệ GPS để đánh dấu các gốc cây lim xanh cổ thụ mà nấm lim xanh mọc trên đó, giúp việc trở lại thu hoạch sau này trở nên dễ dàng hơn, giảm thiểu công sức tìm kiếm và bảo đảm một nguồn cung cấp nấm ổn định.
Thợ rừng hái nấm lim trên một gốc cây lim xanh đã mục.
Thợ rừng hái nấm lim trên một gốc cây lim xanh đã mục.
Nấm lim xanh rừng Lào được thu hái bởi thợ săn rừng của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước tại các khu vực biên giới như tỉnh Salavan, Attapeu và Sekong. Kết thúc mỗi chuyến thu hái, nhóm thợ thường thực hiện nghi lễ cúng rừng. Trong mùa mưa bão, việc vào rừng trở nên cực kỳ nguy hiểm, đôi khi các thợ săn rừng bị kẹt lại do sạt lở đất và lũ quét, phải tự sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt suốt nhiều ngày. Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước là doanh nghiệp duy nhất hiện nay thực hiện công tác thu hái nấm lim xanh một cách có tổ chức và chuyên nghiệp trong rừng nguyên sinh, đảm bảo nấm lim xanh thu hái là sản phẩm tự nhiên nguyên chất.

 

NẤM LIM XANH LÀ GÌ VÀ ĐÃ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU NHƯ THẾ NÀO?

Trong tác phẩm “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố Giáo sư Đỗ Tất Lợi, nấm lim xanh được ghi nhận với tên khoa học là Ganoderma Lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, thuộc họ Nấm lim. Theo các khảo sát thực địa do Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện, ít nhất có hai loài nấm lim xanh được phát hiện, đó là Ganoderma orbiforme và Ganoderma lingzhi.
Viện Dược liệu Trung ương của Bộ Y tế Việt Nam đã ghi nhận giá trị dược liệu của nấm lim xanh trong dược thư “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam”. Trong lịch sử y học cổ truyền, nấm lim xanh đã được sử dụng để chữa trị và tăng cường sức khỏe từ hơn hai thiên niên kỷ trước, điều này được chứng thực qua các tài liệu y học cổ của Trung Quốc như “Thần nông bản thảo” và “Bản thảo cương mục”. Ở Việt Nam, nấm lim xanh cũng được xem là một vị thuốc quý giá trong nền y dược truyền thống.
Tác dụng nấm lim xanh chữa bệnh gì hiệu quả và công dụng nấm lim xanh chống ung thư như thế nào

Giá trị dược liệu của nấm lim xanh bao gồm khả năng chống ung thư, tăng cường sức khỏe và chống lão hóa,… đã được các nghiên cứu khoa học quốc tế công nhận và công bố trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ. Trong lĩnh vực y học hiện đại, nấm lim xanh được nhiều nghiên cứu trên toàn cầu đánh giá cao về hiệu quả trong điều trị bệnh, đặc biệt là trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem chi tiết các nghiên cứu tại Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ:

Nấm lim xanh đã trở thành đối tượng của nhiều nghiên cứu khoa học quốc tế từ các quốc gia như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… với các công bố về hiệu quả và khả năng trong việc điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe. Để biết thêm thông tin chi tiết về các nghiên cứu khoa học về nấm lim xanh trên toàn cầu, bạn có thể tham khảo một số công trình nghiên cứu dưới đây:
Do khối lượng thông tin đáng kể nên không thể liệt kê hết các nghiên cứu khoa học về dược chất và hiệu quả của nấm lim xanh rừng ở đây. Các nghiên cứu được trình bày trước đó là những công trình y học chính thống, được các tổ chức khoa học quốc tế uy tín công bố, tập trung vào nấm lim xanh Ganoderma Lucidum và được trích dẫn rộng rãi.
Nấm lim xanh tự nhiên của Việt Nam, một loại nấm đặc biệt chỉ mọc trên gốc hoặc thân cây lim xanh đã chết, được tìm thấy phổ biến trong các khu rừng nguyên sinh như Trường Sơn, Tây Nguyên và khu vực Nam Lào. Trong số các loại nấm lim xanh, nấm lim xanh Tiên Phước từ Quảng Nam được đánh giá cao về giá trị. Dựa vào màu sắc, nấm lim xanh được chia thành sáu nhóm chính: hồng chi, thanh chi, bạch chi, hắc chi, tử chi và hoàng chi.
Các loại nấm lim xanh và nấm lim xanh loại nào tốt nhất
Các loại nấm lim xanh và nấm lim xanh loại nào tốt nhất
Dựa vào vị trí sinh trưởng trên cây lim xanh, có hai loại nấm lim xanh được phân biệt: loại thứ nhất phát triển trên thân gỗ mục của cây lim xanh, có đặc điểm là cuống ngắn và mũ dày, loại này rất hiếm và có giá trị cao, không thể được nhân giống thông qua nuôi trồng. Loại thứ hai mọc từ rễ của cây lim xanh, có cuống dài và mũ mỏng, thường bị nhầm lẫn với nấm được trồng, có mặt rộng rãi trên thị trường và thường được nuôi cấy trong các mô hình trồng nấm nhân tạo, với giá trị dược chất và giá cả thấp hơn so với loại đầu tiên.

Nấm lim xanh rừng loại một có đặc điểm hình quạt với màu nâu đậm, kích thước mũ nấm có đường kính từ 10 đến 20 cm và có độ dày từ 2 đến 5 cm. Cuống nấm của loại này ngắn, chỉ từ 0,1 đến 2 cm và trọng lượng của nấm lim khô dao động từ 10,43 đến 50,64 gram mỗi cây. Về mặt dinh dưỡng, nấm lim xanh chứa lượng protein là 15,46%, carbohydrate chiếm 41,42%, xơ là 37,70% và khoáng chất là 2,45%

Có hơn 400 thành phần hoạt chất và vi lượng trong nấm cây lim xanh Tiên Phước đã được tìm thấy và phân tích bằng phương pháp hiện đại gồm Acid Amin, Terpenoid, Phenol, Steroid, Polysaccharides, Triterpenes, Germanium, Adenosine, Ling Zhi-8 protein, Glycoprotein,… nấm lim rừng Quảng Nam còn chứa Vitamin, khoáng chất: kali, phot-pho, magie, selen, kẽm, sắt, đồng, canxi, vitamin A, B…

Nấm lim xanh Tiên Phước thu hái từ rừng Quảng Nam, chứa hơn 400 thành phần hoạt chất và vi lượng đã được xác định thông qua các phương pháp phân tích hiện đại. Các thành phần này bao gồm Acid Amin, Terpenoid, Phenol, Steroid, Polysaccharides, Triterpenes, Germanium, Adenosine, Ling Zhi-8 protein, Glycoprotein cùng với các vitamin và khoáng chất như kali, phot-pho, magie, selen, kẽm, sắt, đồng, canxi, vitamin A, B và nhiều hợp chất khác

TÁC DỤNG CỦA NẤM LIM XANH CHỮA BỆNH GÌ HIỆU QUẢ?

Theo thông tin từ Viện Dược liệu (một đơn vị của Bộ Y tế) giá trị và tác dụng sinh học của nấm lim xanh được xác định dựa trên các nguồn tài liệu dược liệu uy tín, bao gồm “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư-Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi và “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” do chính Viện Dược liệu biên soạn

Dược sĩ Lê Kim Phụng là giảng viên tại Trường Đại học Y dược TP HCM, cho biết trong y học truyền thống, nấm lim xanh được coi là một loại dược liệu quý giá với nhiều lợi ích như bảo vệ và giải độc gan, tăng cường trí não, giảm đờm, cải thiện sức khỏe dạ dày, nâng cao hệ miễn dịch và hỗ trợ phòng chống ung thư

Công dụng của nấm lim xanh là gì? Nấm lim xanh được biết đến với khả năng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa rất nhiều bệnh như:

 • Tác dụng hỗ trợ điều trị với bệnh xơ gan,viêm gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao.
 • Giảm phì đại tuyến tiền liệt.
 • Phục hồi các di chứng sau đột quỵ tai biến mạch máu não
 • Tác dụng rất tốt với các bệnh tim mạch, cao huyết áp…
 • Giúp điều trị bệnh gout (thống phong).
 • Giảm viêm khớp, đau nhức xương khớp
 • Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường)
 • Hỗ trợ giảm đau dạ dày, đại tràng…

Công dụng của Nấm lim xanh được công nhận về khả năng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh, bao gồm:

 • Hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị các bệnh ung thư và u, bướu.
 • Có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gan như xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ và tình trạng men gan tăng cao.
 • Giúp giảm phì đại tuyến tiền liệt.
 • Hỗ trợ phục hồi sau các di chứng do đột quỵ tai biến mạch máu não.
 • Có lợi ích đối với các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp cao.
 • Điều trị bệnh gout (thống phong).
 • Giảm viêm và đau nhức ở khớp, xương.
 • Hỗ trợ trong việc chữa trị bệnh tiểu đường (đái tháo đường).
 • Giảm đau dạ dày và các vấn đề liên quan đến đại tràng

Ngoài ra, nấm lim xanh cũng được biết đến với các lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực, bao gồm:

 • Hỗ trợ giải độc gan từ việc tiêu thụ rượu, bia, tiếp xúc với độc tố từ thực phẩm và môi trường, cũng như ngộ độc cồn etylic cấp tính hoặc mãn tính.
 • Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thể trạng và sinh lực.
 • Kiểm soát mỡ máu và giảm mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân và phòng chống béo phì.
 • Phòng ngừa, kiểm soát và ổn định huyết áp cao.
 • Cải thiện tuần hoàn não và tăng cường lưu thông máu.
 • Thanh lọc và giải độc cơ thể, mang lại cảm giác mát mẻ.
 • Hỗ trợ điều trị mất ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Dưỡng da, chống rụng tóc và làm chậm quá trình lão hóa.
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị cho bệnh nhân ung thư.

Theo PGS.TS Trần Thị Thu Hà, thuộc khoa Nông học, Trường Đại học Huế: “Nấm lim xanh mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe, bao gồm việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh như ngăn ngừa ung thư, xơ gan, gan nhiễm mỡ, gout, tiểu đường, giảm viêm, làm chậm quá trình lão hóa và giúp cải thiện sức khỏe sau tai biến

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu, phó khoa của Trường ĐH Nông Lâm – cho biết nấm lim chứa hơn 400 thành phần hoạt chất với nhiều dược tính quý như: Polysacharim, betaglucan, chất chống oxy hóa, germanium (gấp 6-8 lần nhân sâm).

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu, phó khoa tại Trường Đại học Nông Lâm, đã chỉ ra rằng nấm lim xanh bao gồm hơn 400 thành phần hoạt chất có giá trị dược lý cao, bao gồm Polysaccharide, beta-glucan, các chất chống oxy hóa, và germanium, có hàm lượng cao hơn 6-8 lần so với nhân sâm.

addev.nlxqncom Tháng Ba 20th, 2024
error: Content is protected !!